Xử lý nước thải sản xuất giày da

Nguồn gốc nước thải sản xuất giày da

Nước thải từ các công ty sản xuất giày da thường có nguồn gốc từ:

  • Nước thải sinh hoạt của công nhân
  • Nước thải từ khu sản xuất (vệ sinh máy móc thiết bị, sản xuất da giày,..)
  • Nước mưa chảy tràn

Đặc biệt đối với các công ty sản xuất giày da có khâu sản xuất da giày, thì hàm lượng chất ô nhiễm có trong nước thải khá cao. Cần được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường. Tránh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Quy trình xử lý nước thải sản xuất giày da

xử lý nước thải sản xuất giày da
Quy trình xử lý nước thải sản xuất giày da

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất giày da

Nước thải sản xuất qua song chắn rác (SCR) để loại bỏ rác có kích thước lớn. Phần rác sẽ được định kỳ thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý. Nước tiếp tục chảy về bể điều hòa.

Bể điều hòa làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và chất lượng nước. Bể điều hòa sử dụng hệ thống máy thổi khí để xáo trộn nước thải có trong bể. Sau đó nước thải được đưa đến bể phản ứng. Tại đây nước được châm hóa chất điều chỉnh pH và châm hóa chất keo tụ. Dưới tác dụng của cánh khuấy với tốc độ khuấy nhanh các hóa chất được trộn đều vào trong nước. Nước chảy qua bể tạo bông. Tại đây ta châm polymer vào để tăng liên kết giữa các bông cặn. Phần bông cặn này được tách ra khỏi nước tại bể lắng 1. Phần nước trong tràn quan máng răng cưa của bể lắng 1 chảy về bể MBBR.

Bể MBBR sử dụng các giá thể để các vi sinh vật dính bám bám lên, có hệ thống thổi khí tạo môi trường hiếu khí. Các chất hữu cơ cũng như các chất dinh dưỡng sẽ bị các vi sinh vật trong bể phân hủy. Sau đó nước từ bể MBBR chảy về bể lắng 2. Dưới tác dụng của trọng lực các bông bùn sinh học sẽ lắng xuống. Phần nước trong chảy qua bể khử trùng. Sử dụng dung dịch nước javen để khử trùng nước.

Sau đó, nước chảy sang bể trung gian. Nước thải từ bể trung gian được bơm lên bồn lọc áp lực. Loai bỏ hết mức có thể các chất ô nhiễm có trong nước trước khi xả thải ra môi trường.

Xử lý bùn

Phần bùn thu được từ bể lắng 1 và 2 sẽ được thu gom và dẫn về bể nén bùn để làm giảm độ ẩm. Sau đó cho qua máy ép bùn khô. Ép thành các bánh bùn khô, sau đó đem đi xử lý.

Phần nước thải từ quá trình xử lý bùn và phần nước sau rửa lọc sẽ được thu gom dẫn về bể điều hòa để xử lý thành nước sạch trước khi thải ra môi trường.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PACIFIC

Đ/c: 68 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp. HCM

Hotline: 0902 431 304

Email: info@pacificentech.com