Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi hiện nay có rất nhiều phương pháp như: phương pháp sinh học, lý học, hóa học. Theo các nhà khoa học, việc xử lý chất thải sau chăn nuôi theo phương pháp sinh học là hiệu quả nhất, cụ thể xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học lên men yếm khí Biogas, nồng độ chất thải sau xử lý thấp, hiệu quả xử lý chất thải lên đến 90%, khí Biogas sinh ra trong quá trình lên men được thu hồi và sử dụng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống như dùng để chạy máy phát điện.

Ngoài ra, xử lý yếm khí (Biogas) để chuyển chất thải hữu cơ thành gas sinh học: ngăn chặn ô nhiễm môi trường, tiêu diệt mầm bệnh chăn nuôi trang trại, giải quyết môi trường: nước thải sạch, không có mùi, giải mầm bệnh, khí đốt tạo ra tối đa năng lượng (khí đốt, điện…)

Đối với hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, thông thường sẽ được áp dụng theo công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi hộ gia đình với quy trình đơn giản đó là: Nước thải -> Hố Biogas -> Hố lắng. Đây chính là một mô hình đơn giản nhất, nhưng lại thực sự có hiệu quả và đáp ứng được tỷ lệ hộ chăn nuôi heo nhỏ như hiện nay.

Ở quy mô trung bình với số lượng là dưới 1000 gia súc thì sẽ được bổ sung theo nhiều yếu tố khác, để đảm bảo quá trình xử lý nước thải tốt hơn. Có hai công nghệ khác có thể tiến hành là:

Nước thải – Ngăn lắng cát – Hố Biogas – Hố lắng – Mương sinh học hiếu khí – Hố lắng – Mương chứa – Tuần hoàn để tưới cây.

Nước thải – Ngăn lắng cát – Hố Biogas – Hố lắng – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây.

Với quy mô lớn hơn với hơn 1000 gia súc thì đây là hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi phù hợp: 

Nước thải – Bể lắng cát – Bể điều hòa – Bể kỵ khí UASB/Hố Biogas – Bể điều chỉnh nồng độ – Bể Aerotank – Bể lắng bùn – Hố ổn định – Tuần hoàn để tưới cây.

Tùy theo từng quy trình mà cho ra phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi khác nhau hoặc từng điều kiện nhất định mà hầm khí biogas sẽ được sử dụng với nhiều loại khác nhau trong đó, hầm biogas composite và hầm phủ bạt  HDPE là được ứng dụng nhiều nhất.

 

Biogas là gì?

 

Biogas hay còn gọi là khí sinh học là một dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật và những hợp chất hữu cơ lên men dưới tác động của các vi sinh vật.

Hỗn hợp khí biogas (hay khí sinh học biogas) được sinh ra gồm: khí metan (CH4) chiếm hơn 60%, khí cacbonic (CO2) chiếm khoảng 30% và các khí khác như N2, h2, H2S…

Trong đó khi metan (CH4) là chủ yếu và là khí tạo ra năng lượng khí đốt nhờ khả năng gây cháy. Lượng biogas sinh ra còn phụ thuộc vào quá trình phân hủy sinh học, loại phân, tỷ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ môi trường…

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI THU HỒI BIOGAS

 

MÔ TẢ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

 

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm ủ Biogas do Công ty Môi trường Pacific đề xuất đảm bảo hiệu quả xử lý cao, giảm tải cho cho công nghệ xử lý phía sau. Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi hầm biogas có hai chế độ vận hành là tự động, và chế độ vận hành bằng tay khi gặp sự cố kỹ thuật.

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò bằng hầm biogas

Hố thu

Toàn bộ nước thải phát sinh của trại chăn nuôi heo, bò của Trang trại sẽ được hệ thống mương dẫn thu gom và chảy về hố thu. Tại hố thu nước thải chăn nuôi được bố trí kiểu thu nước tĩnh, Các hạt cát sẽ được lắng xuống và được loại bỏ định kỳ. Từ hố thu nước thải chăn nuôi chảy vào hầm biogas

Hầm Biogas

Hầm biogas được Công ty Môi trường Pacific nghiên cứu, thiết kế với kỹ thuật thi công chuyên dụng, trải qua nhiều công trình thi công khác nhau, chúng tôi đúc rút ra nhiều kinh nghiệm đảm bảo hiệu quả xử lý triệt để các chỉ tiêu ô nhiễm có hàm lượng lớn có trong nước thải chăn nuôi và thu được lượng khí Biogas lớn nhất cho nước thải.

Trong Hầm Biogas, dưới sự tác động của chế phẩm vi sinh tốc độ cao. kết hợp sự tác động của các loại vi sinh vật kỵ khí sẽ lên men nước thải, làm giảm hàm lượng các chất ô nhiễm có trong nước thải chăn nuôi. Phù hợp với tải chịu đựng của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas, đồng thời sinh ra khí Biogas quay lại sản xuất.

Ngoài ra hệ thống xáo trộn nước thải bên trong hầm, nhằm tránh lắng cặn và tạo điều kiện sinh khí Biogas (CH4) triệt để nhất.

Khí từ hầm Biogas được dẫn qua hệ thống tách nước và khử H2S nhằm thu khí CH4 đạt hiệu quả cao. Khí CH4 sau cùng được dẫn vào bình tạo áp (PT101) và được phân phối sử dụng.

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas

Tùy vào quy định của cơ quan chức năng và yêu cầu của chủ đầu tư. Hệ thống XLNT sẽ được thiết kế phù hợp.

Hiện nay quy định trong nước thải chăn nuôi QCVN 62:2016/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi đã nêu ra rõ các cơ sở nào chỉ cần xử lý qua biogas, cơ sở chăn nuôi nào phải xử triệt để đạt các thông số ô nhiễm theo QCVN

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ BIOGAS PHỤC VỤ SẢN XUẤT – ĐỐT – PHÁT ĐIỆN

 

Ưu điểm của xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm Biogas

Xử lý được chất ô nhiễm cao, giảm tải cho các công trình xử lý phía sau;

Xử lý được lượng phân trong chăn nuôi thành phân vi sinh;

Thu hồi khí Biogas phát điện – làm chất đốt;

Thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp khi bán chứng chỉ giảm phát thải – CERs hàng năm khi thực hiện chương trình CDM

Đặc biệt hầm biogas chúng tôi thiết kế thi công có khả năng xáo trộn và hút bùn ra khi hầm biogas đầy bùn. Các hầm biogas thông thường sau 3-5 năm hoạt động thì lượng bùn trong bể quá nhiều, chiếm diện tích phần xử lý của vi sinh, nước sau hầm biogas có bùn kéo theo, nên phải khui hầm tốn kém chi phí.

Hình ảnh một số công trình xử lý nước thải chăn nuôi đã thực hiện

Hầm biogas HDPE

 

 

Hầm biogas composite