Xử lý nước thải bệnh viện, y tế

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện bằng phương pháp tiên tiến, hiệu quả và tối ưu chi phí vận hành

Tổng quan về nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện phần lớn là nguồn nước thải phát sinh từ nhà vệ sinh, khu vực rửa dụng cụ, nhà ăn, nhà bếp, nước thải từ các ca phẫu thuật, điều trị, khám, chữa bệnh, xét nghiệm, từ hoạt động giặt giũ, vệ sinh của người bệnh,… Bên cạnh đó, tuy chiếm một phần nhỏ nhưng nước thải từ hoạt động in, chụp X- quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm là phần nước thải nguy hại chứa rất nhiều chất độc hại, với lượng nồng độ kháng sinh và các vi khuẩn gây bệnh cao.

Nếu các hoạt động này không được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước, và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tạo nên nguy cơ ô nhiễm, lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Các chất ô nhiễm trong nước thải không được xử lý không những ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao, hồ, sông mà ngấm xuống đất, tích lũy tồn đọng trong nguồn nước ngầm. Nguồn nước thải chứa vi khuẩn gây bệnh có thể dẫn đến dịch bệnh cho người và động vật qua nguồn nước và các loại rau được tưới nước thải. Vì thế xây dựng hệ thống xử lý nước thải là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi bệnh viện hay trạm xá ở nước ta hiện nay.

Thành phần nước thải bệnh viện

Nhóm Thành phần Nguồn phát sinh
Các chất ô nhiễm hữu cơ, các chất vô cơ Cacbonhydrat, protein, chất béo nguồn gốc động vật và thực vật, các hợp chất nitơ, phốtpho Nước thải sinh hoạt của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách vãng lai và cán bộ công nhân viên trong bệnh viện
Các chất tẩy rửa Muối của các axit béo bậc cao Xưởng giặt của bệnh viên
Các loại hóa chất – Formaldehyde

– Các chất quang hóa học

– Các dung môi gồm các hợp chất Halogen như cloroform, các thuốc mê sốc hơi như Halothan, các hợp chất khác như xylen, axeton

– Các chất hóa học hỗn hợp: gồm các dịch làm sạch và khử khuẩn

– Thuốc sử dụng cho bệnh nhân

Sử dụng trong khoa giải phẫu bệnh, tiệt khuẩn, ướp xác và dùng bảo quản các mẫu xét nghiệm ở một số khoa

Có trong dung dịch dùng cố định và tráng phim

Sử dụng trong quá trình điều trị, chuẩn đoán bệnh

Các vi khuẩn, virut, ký sinh trùng gây bệnh Vi khuẩn: Salmonalla, Shigella, Vibrio, Cholorae, Coliorm, tụ cầu, liên cầu, Virus đường tiêu hóa, virus bại liệt, nhiễm các loại ký sinh trùng, amip và các loại nấm Có trong máu, dịch, đờm, phân của người mang bệnh

 Sơ đồ xử lý nước bệnh viện thải tổng quan

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

 

Bể thu gom – SCR

Nước thải từ các nguồn phát thải theo đường ống thu gom chảy về hố thu gom. Song chắn rác đặt trước bể điều hòa có tác dụng loại bỏ những vật liệu nổi lơ lửng có kích thước lớn trong nước thải như giẻ, giấy, nilon…Những tạp chất này có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hỏng máy bơm. Rác định kỳ được vớt thủ công rồi đem đi chôn lấp tại nơi quy định, nước thải sau khi tách rác được đưa về bể điều hòa

Bể điều hòa

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý ở công đoạn sau, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Trong bể điều hòa có lắp đặt hệ thống sục khí nhằm tăng cường mức độ đồng đều của nước thải về thành phần trước khi vào các công đoạn xử lý tiếp theo. Việc sục khí còn có tác dụng chống lắng cặn lơ lửng để tránh làm giảm thể tích làm việc hữu ích của bể và tránh được hiện tượng phân hủy yếm khí trong thời gian nước thải lưu tại bể, giảm phát sinh mùi khó chịu.

Bể hóa lý
Từ bể điều hòa, nước thải được bơm vào bể hóa lý (keo tụ – tạo bông). Hóa chất cần thiết (ở đây dụng keo tụ PAC) được đưa vào nhờ bơm định lượng và khuấy trộn đều với nước thải bằng cơ cấu trộn thủy lực. Tại đây các bông keo tụ được hình thành và lắng xuống đáy bể.

Để tăng cường quá trình phát triển của bông keo tụ, tại đây có thể đưa thêm chất trợ keo tụ Polymer vào buồng phản ứng tạo bông.

Bể lắng hóa lý

Các hạt cặn lơ lửng có trong nước thải sẽ liên kết với các bông keo tụ làm cho kích thước của chúng ngày càng lớn và dưới tác dụng của trọng lực sẽ bị lắng xuống dưới đáy bể. Nước trong sau khi lắng tràn vào máng thu nước, theo đường ống dẫn chảy vào bể xử lý sinh học. Cặn bùn lắng xuống đáy bể định kỳ xả về bể chứa bùn qua đường ống xả bùn lắp ở đáy bể.

Bể trung gian

Nước thải được lưu trữ tại bể trung gian nhằm chuẩn bị cho công đoạn xử lý sinh học.

Bể xử lý sinh học hiếu khí

Bể sinh học được lắp đặt hệ thống giá thể nhằm làm nơi “cư trú” cho các vi sinh vật có lợi phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước thải. Các vi sinh hiếu khí sẽ tiếp nhận Oxy và chuyển hóa chất hữu cơ thành thức ăn. Trong môi trường hiếu khí nhờ Oxy cấp vào, vi sinh vật hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất. Để đảm bảo hàm lượng Oxy cũng như chất dinh dưỡng luôn đủ cho vi sinh vật tồn tại và phát triển, Oxy sẽ được cấp liên tục vào bể 24/24, còn dinh dưỡng sẽ được cấp định kỳ (nếu như nồng độ chất dinh dưỡng trong nước thải không đủ). Chất hữu cơ trong nước thải sẽ được các vi sinh vật hiếu khí tiêu thụ theo phương trình sau:

Chất hữu cơ + VSV + O2  → CO2 + H2O + Sinh khối

Nước sau khi ra khỏi Bể sinh học, hàm lượng COD và BOD giảm 80-95%, nước thải cùng với bùn hoạt tính sẽ chảy vào Bể lắng sinh học.

Bể lắng sinh học

Nước thải và bùn hoạt tính được đưa vào Bể lắng, quá trình lắng trọng lực xảy ra, bùn hoạt tính lắng xuống đáy bể, phần nước trong qua máng răng cưa và được đưa đến Bể trung gian.

–  Bể khử trùng

Tại Bể khử trùng, Chlorine được châm vào nhằm loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về Coliform trong nước thải theo quy chuẩn môi trường.

Bể chứa bùn

Bùn thải từ quá trình sinh học một phần sẽ được tuần hoàn và phần còn lại được đưa đến bể chứa bùn. Bùn sinh học và bùn hóa lý sẽ được thu gom bằng xe hút bùn chuyên dụng và xử lý theo định kỳ.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải bệnh viện cơ bản, liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về công nghệ tiên tiến khác trong xử lý nước thải bệnh viện.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG PACIFIC

Đ/c: 68 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp. HCM

Hotline: 0902 431 304

Email: info@pacificentech.com